10 bí ẩn về những kim tự tháp Ai Cập

240
Rate this post

10 điều thú vị về Kim Tự Tháp ở Ai Cập sẽ khiến khách tham quan bất ngờ và tuyệt vời bởi công trình kiến trúc nổi tiếng toàn cầu có niên đại hàng thiên niên kỷ này. Mua vé Eva Air để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn

1. Kim Tự Tháp là biểu tượng đáng tự hào của đất nước Ai Cập

Một trong những điều thu hút về Kim Tự Tháp ở Ai Cập chính là biểu tượng mang tầm cỡ đất nước và quốc tế. Quốc gia Ai Cập rất nổi tiếng với nhiều Kim Tự Tháp to con, tồn tại vững chắc với thời gian trong suốt hàng thiên niên kỷ qua. Kim Tự Tháp Djoser được cho là Kim Tự Tháp cổ nhất của Ai Cập. Công trình kiến trúc hùng vĩ này được khởi công thành lập vào khoảng thế kỷ XXVII trước Công nguyên.

Kim Tự Tháp Giza là (hay còn có tên gọi khác là kim tự tháp Khufu, Cheops) là kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập. Chiều cao ban đầu của kim tự tháp này là 146,5m, nhưng công trình này chỉ còn cao 138m ở thời điểm hiện tại do sự bào mòn của thiên nhiên. Kim Tự Tháp Giza là công trình duy nhất trong số 7 kỳ quan thế giới thời kỳ cổ truyền còn tồn tại cho đến ngày nay.

2. Nhiệt độ giá lạnh bên trong Kim Tự Tháp

Dù rằng được bao quanh bởi khí hậu nóng hổi của hoang mạc ở xung quanh, có khi lên đến trên 40 độ C nhưng nhiệt độ bên trong Kim Tự Tháp tương đối hằng định và nóng bức. Đây là một trong những điều lôi cuốn về Kim Tự Tháp ở Ai Cập mà các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân.

Theo các chuyên gia phân tích, nhiệt độ bên trong các kim tự tháp luôn ở mức ổn định khoảng 20 độ C. Điều này tạo điều kiện cho các kim tự tháp luôn thoáng mát, không bị ẩm mốc hay ngột ngạt.

3. Hướng quay của Kim Tự Tháp rất chuẩn

Kim tự tháp Giza có hướng trở lại đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất. Và nó được công nhận là công trình kiến trúc hướng về Cực Bắc chuẩn nhất hơn bất cứ công trình kiến trúc nào khác trên toàn cầu. Hiện giờ, do điểm Cực Bắc của Trái Đất có sự di lệch theo thời gian nên kim tự tháp Giza có hướng chỉ lệch so với điểm cực Bắc 0,05 độ. Đương nhiên, vào thời điểm kim tự tháp mới được hoàn thiện thì nó hướng chuẩn xác về điểm Cực Bắc.

Săn vé máy bay giá rẻ tháng 3/2020 đến với nơi đây và bạn sẽ có thêm nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn

4. Lực lượng thành lập đông nhất trong lịch sử

Các nhà khảo cổ cho rằng Kim Tự Tháp là công trình được xây dựng nên bởi số lượng lao động đông nhất, nhiều hơn cả con số 800.000 người thành lập Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc. Có nhiều tài liệu ghi chép không giống nhau về số lượng nhân lực nhập cuộc thành lập các Kim Tự Tháp ở Ai Cập. Theo ước tính của các chuyên gia sử học thì để xây 1 kim tự tháp ở Ai Cập cần khoảng 100.000 người.

5. Tượng Nhân Sư nổi bật

Tọa lạc bên cạnh kim tự tháp Giza là bức Tượng Nhân Sư có kích thước lớn nhất trên thế giới. Theo các chuyên gia, đây cũng chính là bức tượng nguyên khối có kích cỡ lớn nhất toàn cầu cho đến ngày nay. Khuôn mặt của bức Tượng Nhân Sư được nhiều người cho rằng chính phác thảo theo gương mặt của Pharaon Khafra.

Mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để có chuyến du lịch thú vị 

6. Điều bí ẩn ở bên trong

Một trong những điều hấp dẫn về Kim Tự Tháp ở Ai Cập đó chính là những bí mật bên trong. Bên trong các kim tự tháp được cho là nơi chôn cất các vị vua chùa cùng những người phú quý nhất Ai Cập thời cổ điển. Họ được chôn cùng với những vật dụng hàng ngày được làm bằng vàng. Người Ai Cập cổ đại tin rằng chôn những người đã mất cùng tài sản của họ để họ có thể sử dụng chúng trong toàn cầu bên kia.

7. Kiến trúc sư tài ba thành lập nên Kim Tự Tháp

Kiến trúc sư thành lập nên các kim tự tháp ở Ai Cập được mọi người biết đến trước tiên chính là Imhotep. Ông là một bác sĩ, một kỹ sư đồng thời là một nhà khoa học lỗi lạc của đất nước Ai Cập cổ điển. Ông được cho là người đã xây cất ra những tòa kim tự tháp đầu tiên của con người, kim tự tháp Djoser.

Đặt mua vé máy bay đi Los Angeles để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn

8. Nguyên tắc vận chuyển các khối đá vẫn là điều bí mật

Một điều thú vị về Kim Tự Tháp ở Ai Cập nữa đó chính là cách mà người Ai Cập cổ vận chuyển những khối đá lớn. Các nhà khoa học thừa nhận rằng những Kim Tự Tháp ở Ai Cập được xây nên bởi những khối đá lớn, được điêu khắc thành vô số khối vuông với kích thước gần bằng nhau. Dĩ nhiên, nguyên tắc di chuyển cũng như đặt những viên đá to lớn này vẫn còn là một điều bí mật của loài người.

Hướng dẫn Mua thêm hành lý vietjet sau khi mua vé

9. Điều thu hút về đại Kim Tự Tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza được xây nên bởi 2.300.000 khối đá to lớn. Mỗi khối đá có trọng lượng lên đến hơn 50 tấn. Ba kim tự tháp Giza được xây theo đúng địa điểm của ba ngôi sao lớn nhất thuộc chòm sao Orion. Theo quan niệm của người Ai Cập cổ kính, chòm sao Orion biểu trưng trưng cho vị thần của sự tái sinh.

10. Lý do giúp Kim Tự Tháp sống sót bền vững

Các nhà khoa học đã xác định rằng, một trong những nguyên nhân giúp cho các Kim Tự Tháp tồn tại đến ngày hôm nay là nhờ một loại vữa dùng để gắn kết các khối đá lại với nhau. Loại vữa này có độ cứng và độ bền hơn bản chất của tảng đá được dùng, nhưng cho đến nay vẫn chưa ai xác định được nguyên liệu mà người Ai Cập cổ điển đã dùng để tạo ra loại vữa ấy.

Với những thông tin xung quanh top 10 điều hấp dẫn về Kim Tự Tháp ở Ai Cập trên đây, hy vọng sẽ giúp khách du lịch đọc hiểu biết thêm về công trình nhiều người biết đến thế giới này. Và nếu có dịp đến đất nước Ai Cập, du khách nhất định phải tham quan những Kim Tự Tháp hùng vĩ ấy nhé! Mua vé Aeroflot để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn