Khám phá “chợ ma” Daliushu của Bắc Kinh

485
Rate this post

Từ lâu, người ta vẫn cho rằng các thương gia Trung Quốc là những doanh nhân giỏi nhất thế giới. Tuy nhiên, phải đến khu chợ ma Daliushu ở Bắc Kinh và tận mắt chứng kiến những gì mà người Trung Hoa vận dụng ta mới thấy được nghệ thuật bán hàng của họ cao siêu đến cỡ nào. Mua vé máy bay đi Trung Quốc đến với nơi đây để có chuyến du lịch thú vị và cơ hội khám phá những điều độc đáo

Vì sao Daliushu được gọi là “chợ ma”?

Vì giờ giấc mở cửa khác biệt, chợ Daliushu chỉ họp về đêm và đóng cửa trước bình minh vào thứ 3 hàng tuần, nên người ta vẫn gọi Daliushu là “chợ ma”. Đây là khu chợ ma cuối cùng còn sót lại, nằm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Loại hình chợ Daliushu vốn rất phổ biến ở Bắc Kinh từ cuối triều đại nhà Thanh. Trải qua thời cuộc, những ai may mắn còn giữ được các món vật báu, phải mang ra chợ này để bán đi lấy tiền.

Nhằm tránh sự dòm ngó của nhiều người, việc bán vật báu chỉ có thể diễn ra trong đêm tối. Vì vậy, chợ ma Daliushu nhanh chóng được người dân Bắc Kinh chấp nhận, với hi vọng sẽ mua được những món đồ tốt với giá hời.

Hướng dẫn xin visa đi Trung Quốc đơn giản tại Aivivu

Những cuộc vui đá quý tại khu chợ ma Daliushu

Chính sách khuyến khích bán hàng cho người nước ngoài để thu hút ngoại tệ cộng thêm sự năng động, không khéo của các thương nhân khiến khách du lịch Trung Quốc cứ liên tục phải bỏ tiền ra mua các món đồ ở chợ ma Daliushu là chuyện bình thường

Từ 9 giờ tối cho tới bình minh, mọi người thường tụ tập ở chợ Daliushu. Người vali lớn nhỏ, kẻ mang theo túi đủ loại và không thể thiếu chiếc đèn pin trong tay. Khi thấy món đồ nào vừa mắt, họ sẽ soi đèn để kiểm tra cẩn thận trước khi mua.

Ngoài hàng hóa đa dạng và lời chào mời ráo riết của những người bán hàng thì sự dẫn mối qua trung gian cũng rất thịnh hành tại khu chợ ma duy nhất còn sót lại ở Bắc Kinh này. Trước hết, đối tượng của họ đa phần là khách du lịch và sản phẩm họ hướng tới cho khách hàng đá quý, đồ cổ và ngọc thạch.

Mua vé máy bay đi Mỹ để có chuyến du lịch cùng với nhiều trải nghiệm hấp dẫn và độc đáo

Những người buôn bán tại chợ ma Daliushu thường đến Vân Nam để mua ngọc thạch. Họ cho rằng ngọc là một trong những đại diện có tầm ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Vì  vậy, việc kinh doanh ngọc nên được phát triển ở những nơi như Bắc Kinh – nơi món đá quý này có bề dày lịch sử.

Tuy nhiên, ngọc họ mua được chủ yếu là đá thô chứa ngọc bên trong. Nếu may mắn, những phiến đá thô sau khi cắt sẽ chứa ngọc bên trong. Khách đến Daliushu mua ngọc, nếu là người chuyên nghiệp, họ sẽ biết nhiều mẹo để soi. Trong khi đó, các chuyên gia thường sử dụng ánh sáng trắng kiểm tra đá thô vì chúng xuyên qua bề mặt đá tốt hơn.

Mua vé máy bay đi Anh và bạn sẽ có cơ hội khám phá xứ sở sương mù với vô vàn trải nghiệm độc đáo

Thời gian trôi qua, chợ ma Daliushu đã có những thay đổi nhất định nhưng rõ nét nhất là ở những sản phẩm mua bán. Không còn quá nhiều những món đồ cổ quý giá từ triều đình nhà Thanh, Daliushu giờ đây bán nhiều những món đồ trang sức, tranh vẽ, những băng đĩa bài hát kinh điển từ những năm 1970 hay thậm chí là những hàng hóa sản xuất hàng loạt hay đồ giả.

Cùng với đó là nơi này có nhiều quầy hàng bán thức ăn và cả những người hát rong, khiến chợ Daliushu trông giống như là một chợ đêm hơn. Người mua hàng không phải ai cũng mang theo đèn pin nữa vì nó không quá cần thiết.

Mua vé máy bay đi Pháp giá rẻ để có chuyến du lịch cùng với nhiều hoạt động đặc sắc

Bất chấp những suy giảm nghiêm trọng trong nhiều năm gần đây, người dân địa phương vẫn muốn bám trụ ở Daliushu và hi vọng chính phủ Trung Quốc sẽ bảo tồn khu “chợ ma” cuối cùng ở Bắc Kinh này.

Bởi về cơ bản những món đồ đã qua sử dụng thì mất giá theo độ cũ còn đồ cổ thì tăng giá theo thời gian. Vì vậy, người ta không mua những món đá quý này để đeo mà người ta mua linh hồn của thời đại; cũng giống như du khách ghé thăm khu chợ Daliushu không phải chỉ để mua đá quý mà họ đến đây để cảm nhận văn hóa Trung Hoa qua sự hiện hữu của các món đồ cổ – sứ giả của lịch sử. Mua vé máy bay Vietnam Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn cùng với các trải nghiệm độc đáo