Thú vị hòn đảo xây cầu cho cua

822
5 (100%) 5 votes

Đặt mua vé máy bay tại Đại lý Air Asia đến Úc vào mùa mưa, du khách có thể tới đảo Christmas để tận mắt chứng kiến cảnh đàn cua khổng lồ di cư. Một cảnh tượng mà có lẽ bạn sẽ khó mà quên được 

Đảo Christmas thuộc lãnh thổ của Australia nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương. Hòn đảo này được ví như một thiên đường nhiệt đới với địa hình đa dạng từ thác nước, rừng cây, bãi biển…Thế những hòn đảo này nổi tiếng nhờ vào  cuộc di cư khổng lồ của loài cua đỏ, một hiện tượng tự nhiên mà du khách và các nhà khoa học đánh giá là đáng kinh ngạc. 

Vào thời điểm mùa mưa bắt đầu ở Nam bán cầu cũng là mùa cua đỏ sinh sản, hành trình 18 ngày đêm với 50 triệu con cua đỏ tìm ra bờ biển đẻ trứng cũng bắt đầu. Lúc này trông đàn cua như những “dòng suối đỏ” bao phủ bề mặt hòn đảo, chảy qua mọi chướng ngại vật chúng gặp phải trên đường đi. 

Để bảo vệ loài cua này, chính quyền và người dân trên đảo đã tò, đủ mọi cách để tránh làm hại những con cua. Họ xây dựng hầm và cầu vượt bắc qua đường cao tốc để bảo đảm đàn cua được an toàn. Bởi lẽ cua đỏ là loài chủ chốt, đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hệ sinh thái của hòn đảo. Và cuộc sống của động thực vật và cả con người tại đây sẽ bị đảo lộn nếu loài cua này biến mất. 

Đặc biệt vào thời kỳ cao điểm, một số tuyến đường trên đảo còn bị cấm hoặc hạn chế phương tiện để dành đường cho đàn cua. Việc giết hại hoặc ăn thịt chúng cua trên đảo bị cấm, một số người địa phương cho rằng chúng khá nhạt nhẽo và không phù hợp để ăn. Zainal Abdul Majid, người dân trên đảo, kể lại: “Mỗi khi mùa mưa đến, chúng tôi luôn phải đóng kín mọi cánh cửa để tránh những con cua tràn vào nhà”

Còn đối với khách du lịch có cơ hội nhìn thấy cảnh tượng này thì ví như những tấm thảm màu đỏ biết di chuyển. Margaret Watts, nhà khoa học Australia đến hòn đảo hàng năm để du lịch và nghiên cứu, và cho biết cuộc di cư này rất hấp dẫn. Cô thắc mắc về cách những con cua sống trong rừng biết khi nào có thủy triều thích hợp để tìm đến bờ biển. Margaret cũng cho biết những con cua bị nghiền nát trên đường bốc ra thứ mùi khá tệ. Cũng giống như Zainal, cô phải đóng kín cửa để tránh phiền toái vì những con cua tìm kiếm thức ăn hoặc chết trong nhà mình. Mua vé máy bay đi San Francisco Eva Air và đến với thành phố xinh đẹp của nước Mỹ và du khách sẽ có trải nghiệm thú vị khó quên

Thời kỳ sinh sản của cua đỏ liên hệ mật thiết với chu kỳ mặt trăng và thủy triều. Sau khi đào hang ở bờ biển, cua đực sẽ giao phối và trở về đảo trước. Những con cua cái ở lại bãi biển ấp trứng khoảng hai tuần rồi mới quay lại rừng rậm. 

Cua con chỉ có độ dài khoảng 5 mm và những quả trứng sẽ nở thành hàng triệu ấu trùng cua ngay sau khi tiếp xúc với nước biển, một phần trong số đó trở thành thức ăn cho cá. Đặc biệt là loài cá mập voi khổng lồ thường tới hòn đảo để tìm thức ăn mùa cua sinh sản. Vì vậy, đối với Zainal Abdul Majid và người dân đảo Christmas, sự xuất hiện của những con cua còn báo hiệu thời điểm lý tưởng để đi câu cá. 

Chỉ sau 2-3 ngày những con cua con cũng sẽ tìm đường để về đất liền. Và chúng sẽ phải chờ từ 3 đến 4 năm để đến tuổi giao phối, và hành trình tìm ra biển lại tiếp diễn như một vòng tuần hoàn của tự nhiên. 

Chuyến du lịch đến đảo Chritmas du khách không chỉ được xem cuộc di cư của những con cua đỏ, du khách còn có thể tham quan, khám phá nhiều địa điểm thú vị khác. Với 63% diện tích là rừng cây, hòn đảo mang tới cho khách du lịch những chuyến trekking đường rừng với địa hình từ dễ đến khó, phù hợp với nhiều mức độ thử thách mà du khách mong muốn. 

Bãi biển Dolly với dải cát trắng được đóng khung bởi rừng dừa trên cạn. Những hồ nước nông bao quanh bởi đá ở bờ biển thích hợp với những hoạt động lặn ống thở, bơi lội của khách du lịch. 

Rạn san hô hẹp bao quanh đảo  là nơi sinh sống của 88 loài san hô khác nhau và hơn 600 loài cá. Lặn biển chính là hoạt động mà khách du lịch mỗi lần đến đảo không thể bỏ qua vì sự phong phú của động thực vật dưới nước. Những cảnh tượng ngoạn mục chỉ cách bờ biển vài mét. Flying Fish Cove là địa điểm nổi tiếng và dễ tiếp cận hơn cả, phù hợp để lặn với ống thở và bình khí.  Đặt mua vé máy bay tại Đại lý Bamboo Airways để có chuyến du lịch giá rẻ